Thứ Bảy, 18 tháng 9, 2010

...praise....or be a Ladies' man


mấy nay dạo tua lại album Death of a Ladies' Man - Leonard Cohen sẵn trưng Góc nhìn này của anh Đoàn Công Lê Huy - bài viết đăng trên mục trò chuyện đầu tuần của báo H2T 

Năm 1859, một phụ nữ bỗng ngã lăn ra chết hai ngày sau đêm khiêu vũ. Trong đêm này bà ta được ca tụng là người có tấm lưng ong đẹp nhất. Mổ khám nghiệm tử thi mới hay bà ta bị dập 3 chiếc xương sườn, xương đâm vào lá gan gây ra tử vong. Thủ phạm là chiếc corset thắt quá chặt. Một tư liệu phương Tây đã dẫn nguồn tin đang tin cậy.

Thì ai còn lạ gì chuyện ấy, khi cô nàng Scarlet trong Cuốn theo chiều gió phải nghiến răng kìm tiếng rên đau đớn để cho bà vú mạnh tay siết chặt eo chiếc váy khi nàng chuẩn bị đi dự dạ hội khiêu vũ ở trang trại Mười Hai Cây Sồi. Khổ chưa, cái giá phải trả thật là khốn khổ để được cánh đàn ông khen đẹp!

Khi người Trung Quốc khen phụ nữ có gót sen nhỏ nhắn cũng là khi người phụ nữ xứ họ phải chịu cực hình trong tục bó chân tàn bạo, mỗi đôi chân là một sự tàn phế man dại.

Khi người Nhật khen phụ nữ xinh đẹp trong chiếc áo Kimono cũng là khi người phụ nữ Nhật phải chịu làm hình nộm cứng đờ, đau nhức cáo khớp xương gần như mạn tính.

Khi người đàn ông khen chiếc áo dài Việt cũng là khi rất có thể họ đang hả hê thưởng thức 2 miếng phó mát ở 2 bên eo bạn, là khi họ đắc thắng ngâm thơ: "Áo em trắng quá nhìn thâu da", hay: "Trời Sài Gòn anh đi mà chợt "thấy".../ Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông. Thấy hết, và kệ cái nóng 35 độ trong bó cứng của xứ Huế hay cái lạnh 10 độ trong phong phanh của trời Hà Nội.

Khi giới chính trị đàn ông khen người phụ nữ "tòng phu" thì cũng là khi họ vì họ, vì muốn giữ giọt máu, nguồn gien của chính họ trong một xã hội cha truyền con nối.

Khi người đàn ông khen người phụ nữ "tiết hạnh", chồng chết mà vẫn "tòng tử" thì cũng là khi họ muốn giữ mảnh ruộng của dòng tộc họ không về tay kẻ khác, mặc cho thân phận người phụ nữ có thể úa tàn.

Khi họ muốn người phụ nữ phải hội đủ công dung ngôn hạnh, cũng rất có thể là khi họ bày tỏ lòng tham không đáy, muốn có cả bốn phương trời trong bàn tay mình, muốn có cả 4 mùa trong một ngày, muốn có cả 4 cung bậc chỉ trong một nốt nhạc, mặc cho người phụ nữ phải loay hoay xoay xở hàng thiên niên kỷ trong một cổ bốn tròng.

Thế đấy bạn ạ, trong những lời khen đôi khi có chứa vài sự thật cay đắng.

Cũng như khi người đàn ông khen người phụ nữ thắt đáy lưng ong là khi họ mong muốn một người khéo chiều chồng và khéo nuôi con. Đúng thế, chắc chắn chỉ có những người làm nhiều và ăn ít, thức khuya dậy sớm thì mới thắt đáy lưng ong trong cái xã hội không có aerobic cũng như thể dục thẩm mỹ, chạy bộ, lắc vòng...

Nên chi, bạn ạ, bạn phải coi chừng những lời khen.

Đôi khi họ khen mình là nữ tính để họ dễ bề thôn tính cả không gian và âm thanh, khi bạn thu mình lại và ăn nói nhỏ nhẹ trước họ. Khen bạn dịu dàng là để bạn không bộc lộ trí thông minh hơn họ: Không cãi lại họ và họ dễ dàng áp đặt.

Họ khen bạn là phái đẹp để bạn đừng làm hơn những gì của một bông hoa.

Họ khen bạn là hoa để họ làm ong làm bướm, đậu rồi lại bay. Họ khen bạn là hoa để bạn làm vai trò trang trí, để bạn không ở địa vị cao, không nhận nhiều lương của họ. Và đôi khi, cao hứng lên, họ còn trịch thượng phán xét bạn là hữu sắc vô hương nếu bạn lỡ không hơn một vật trang trí.

Họ khen vợ họ là bà nội tướng giỏi để họ yên tâm một mình tung hòanh nơi biên ngọai với tri thức, sự nghiệp, khoa bảng, quan trường, nhà trò con hát...

Thế đấy! Đừng sung sướng với những lời khen để biến mình thành người khác. Mỗi bạn gái đã là một kho tàng của chính mình. Mỗi người chỉ cần là một nốt nhạc cũng đủ làm cho giai điệu cuộc sống rực rỡ âm thanh. Có những lời khen chứa đựng một phần xấu xí. Hỡi một nửa nhân lọai, hãy cảnh giác với lời khen!

11 nhận xét:

jazzy guy nói...

vậy chớ chê lại tự ái
thà đc khen dù biết tỏng ,phỏng?

Nặc danh nói...

Chê cũng vừa phải thôi chớ. Chê quá ko tự ái sao được.
Lâu lâu khen 1 lần,khen đúng thì sẽ làm người ta thấy vui,hạnh phúc và tự tin hơn..
Trong gia đình,người đàn ông toàn chê vợ thì làm gì có hạnh phúc được,trong khi người vợ chắc chỉ tệ trong mắt anh ta mà thôi.

JG nói...

nặc nô này là ba bí tồ chắc lun,mới sáng đi còm khắp nơi nhỉ haha

mooncakesg nói...

Khen là chuyện của người ta, không cấm được, còn nghe là chuyện của tụi tui, cũng không cấm được.
Thế nên, nghe có chọn lọc là giải pháp tuyệt vời nhất, cái nào thích nghe thì nhớ, còn những gì không thích thì như nước đổ lá môn.
Viết hay quá ta ơi.

Babito nói...

@Chị Vy: Em sẽ tiếp thu ý kiến của chị,hihi. Nhìn sự việc theo 1 hướng khác sẽ thấy nó không tệ như mình nghĩ,chị nhỉ? :D
@Jazzi gai: Hỏi người ta rồi mà còm y như mình phát hiện nặc danh là ai,sợ lun nha..haha.

JG nói...

nhìn lại time đi,còm lâu lắc trc đó rồi

Mía nói...

Hóa ra cái " chàng" này chắc ít khen người khác lắm đây. Mà có khen chắc cũng nghĩ bụng hổng hiểu người được khen có hiểu " đúng " ý mình không nữa.Mà dù sao thì thà được khen vẫn hơn chứ nhỉ

Viết hay thiệt!

JG nói...

xin nói nhỏ mấy người đàn bàn là trình độ nịnh đầm của tại hạ đạt đến mức thượng thiếu...
nếu ko phải xin khao nước mía
(qua nhà Mía vắt Mía ra khao : ))

Babito nói...
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Babito nói...

Còm rồi mà vẫn hỏi,nghĩa là hông có tự tin nha..
Nịnh và khen là 2 chiện khác nhau à..
Trong chuyện này chỉ thương chị Mía thôi,hihi.

Hạnh Nguyễn nói...

tại sao lại có bob dylan trong bài viết này???